Cơm bình dân, cơm bụi vừa rẻ, vừa ngon, lại tiện đủ đường nên luôn hấp dẫn khách hàng. Nhưng ít ai biết rằng giá cơm bình dân rẻ là do chủ kinh doanh có những mối hàng cung cấp thực phẩm “siêu” rẻ từ nguồn gà đông lạnh, cá chết, lợn ốm...
Cá thối từ chợ đến quán ănTheo điều tra của báo Khám phá, tại khu vực buôn bán cá tại chợ đầu mối Dịch Vọng (Hà Nội), các tiểu thương bán cá ươn cho người tiêu dùng. Không chỉ dừng lại ở đó, số lượng cá đã bốc mùi cũng được các chủ cửa hàng tận dụng lọc thịt riêng để giao cho các cửa hàng cơm bình dân, bún cá trên địa bàn Hà Nội.
Ngoài việc lọc cá thối, các “con buôn” này còn trực tiếp lọc cá tại trên nền xi măng nhem nhuốc, bẩn thỉu, lẫn lộn cả phân, nước và thịt cá… Sau thời gian khoảng 1 tiếng ngồi lọc cá, các tiểu thương này tiến hành gom phần thịt vào các túi nilon, không hề bỏ phần cá thối hay rửa qua những cặn bẩn bám bên ngoài.
Cá ươn, cá thối được các tiểu thương lọc ngay trên nền bê tông nhơ nhớp, bẩn thỉu.
Cá thối được chuyển đến các quán ăn trên địa bàn Hà Nội.
Gà đông lạnh, gà chết: Lựa chọn số 1 của quán cơm bụi
VTC News thông tin, tại chợ đầu mối Kim Ngưu - chuyên cung cấp rau, củ, quả, thịt, cá và đặc biệt là thịt gà cho nhiều quận trong thành phố Hà Nội, đồng thời cũng là nơi giao thương của nhiều chủ quán cơm trên địa bàn, những con gà đã chuyển màu tím ngắt được bày trên chiếc bàn gỗ cũ kỹ hay vất sơ sài trên tấm ny-lông tạm bợ trên nền đất bẩn thỉu, xung quanh đầy rác thải và cạnh đó là rãnh nước bốc mùi hôi thối.
Gà đông lạnh được đặt trong những chiếc chậu đen kịt.
Còn tại chợ đêm Sinh viên ở Cầu Giấy, Hà Nội, ở phía cuối góc chợ có một mảnh đất nhỏ, xung quanh rậm rạp cây cối là “địa phận” chỉ dành riêng cho nhóm buôn bán gà. Ở đó, khách hàng cần bất cứ loại gà nào đều được các chủ buôn đáp ứng “nhiệt tình”, cần bao nhiêu cũng có và giá “siêu rẻ” bất ngờ. Trong đó, gà ốm, chết có bao nhiêu hết bấy nhiêu.
"Bí quyết” biến gà rẻ tiền thành gà ngon là chỉ cần rán xém sẽ không còn bở, đồng thời, tẩm thêm một chút mật ong.
Thịt lợn chết “lết” từ lò mổ tới bàn ăn
Theo điều tra của PV báo Lao động, lợn đang ốm, đã chết, nhiều con chết từ 3 - 4 ngày thậm chí cả tuần vẫn được mổ lấy thịt để bán ra thị trường là những sự thật kinh hoàng đang diễn ra tại thôn Đan Nhiễm, xã Khánh Hà (Thường Tín, Hà Nội).
Một con lợn chết đang chờ để mổ.
Thịt lợn chết này bán rất chạy ở các chợ vì giá rẻ, ngoài ra còn đổ cho các quán cơm bình dân. Nếu oại nào chết lâu quá rồi phải xay ra để bán cho các quán làm bún nem, bún chả...
Mổ lợn chết tại nhà.
Tôm chết bơm tạp chất thành tôm màu tươi sống
Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa bắt quả tang 2 cơ sở kinh doanh bơm tạp chất vào tôm sú đã chết rồi bán cho các nhà hàng tổ chức tiệc cưới. Tang vật thu giữ là 150kg tôm sú chết, 202 kg tạp chất cùng 80 mũi tiêm. Trước đó, nhiều vụ bơm nước, bơm tạp chất, bơm glixerin... vào tôm nhằm thu lợi bất chính cũng bị phát hiện. Việc bơm tạp chất Agar (bột thạch rau câu) để biến tôm chết thành tôm có màu tươi sống.
Tình trạng bơm tạp chất vào tôm khiến dư luận bất bình
Thậm chí, có giai đoạn, các nhà chế biến tôm xuất khẩu còn phát hiện cả đinh sắt lẫn trong tôm do người bán găm vào nhằm tăng trọng lượng. Ngay cả hàng xuất khẩu kiểm soát chặt chẽ vẫn để lọt những lô hàng chứa tôm tạp chất, dư lượng kháng sinh cấm vượt ngưỡng.
Những con tôm bị bơm tạp chất này có thể sẽ trở thành những món ăn hấp dẫn trong bàn tiệc cưới, quán cơm bình dân, thậm chí trong mâm cơm của mỗi gia đình.
Theo Vietnamnet
Nguồn http://dantri.com.vn/su-kien/tiet-lo-gay-soc-ve-duong-di-cua-ga-ca-tom-ban-den-quan-com-20150731065605937.htm
0 Nhận xét