Cẩm tú cầu, trúc đào, tulip, vạn niên thanh... thường được trồng làm cảnh trong nhà. Tuy nhiên, chúng chứa chất độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tiến sĩ sinh học Bùi Văn Lệ, trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM, cho biết, trong số những loại cây cảnh được trồng phổ biến hiện nay có nhiều loài chứa chất độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu ăn phải với lượng lớn. Tuy nhiên, việc gây độc cũng còn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.
Tiến sĩ Đinh Quang Diệp, Trưởng Bộ môn Cảnh quan và Kỹ thuật hoa viên, Khoa Môi trường và Tài nguyên, Đại học Nông Lâm TP HCM, cũng cho rằng không nên loại bỏ hoàn toàn cây cảnh có chứa độc tố bởi không phải ai tiếp xúc với các cây này cũng đều bị ngộ độc. Khả năng gây ngộ độc của cây phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như hấp thụ lượng nhiều hay ít, hàm lượng chất độc trong cây cao hay thấp (tùy thuộc vào phương pháp trồng, dinh dưỡng, khí hậu thổ nhưỡng), cơ địa mỗi người (người hệ miễn dịch tốt có thể kháng được độc tố nên không bị ngộ độc)... Mặt khác một số loài cây được cho là "lành" nhưng khi đặt trong nhà kín vào buổi tối có thể gây ngộ độc bởi khí CO2 thải ra từ lá cây.
Thông thường những vụ ngộ độc vì ăn phải hoa lá của cây cảnh xảy ra ở trẻ nhỏ. Cơ thể các em còn non nớt, mà trẻ lại hay tò mò hái hoa lá rồi đưa vào miệng. Do đó tốt nhất, khi trồng cảnh trong nhà nên đặt chúng ở bệ cao, xa khỏi tầm với của trẻ. Lưu ý dọn sạch quả, hạt, lá của cây rơi xuống vì vẻ đẹp của chúng có thể kích thích trí tò mò của bé. Ngoài ra không nên để cây xanh trong nhà vào buổi tối vì cây nhả khí CO2 có thể gây ngộ độc.
Theo các chuyên gia, 32 loài cây cảnh có độc tố phổ biến hiện nay gồm:
1. Ngô đồng: Toàn thân cây, đặc biệt là củ và hạt có chứa chất độc curcin gây chóng mặt và buồn nôn nếu ăn phải.
Cây ngô đồng được trồng làm cảnh phổ biến ở nước ta. |
2. Huệ lili: Củ có chất độc lycorine gây tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa nếu ăn vào. Nuốt phải nhựa cây có thể gây nôn mửa, tiếp xúc trực tiếp gây bỏng rát, ngứa da.
Huệ lili. |
3. Thơm ổi: Quả có chất độc lantanin alkaloid hoặc lantadene A gây bỏng rát đường ruột, giãn cơ, rối loạn tuần hoàn máu.
Hoa thơm ổi được trồng làm cảnh phổ biến ở TP HCM. |
4. Đỗ quyên: Tất cả các bộ phận đều có chất độc andromedotoxin và arbutin glucoside. Từ 100 đến 225 g lá đỗ quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho trẻ em 25 kg.
Đỗ quyên được bày bán phổ biến ở các cửa hàng hoa tại TP HCM. |
5. Chuỗi ngọc: Toàn thân có chất gucosides gây mệt mỏi, khó thở, tiêu chảy nếu ăn phải.
Cây chuỗi ngọc. |
6. Hồng môn: Có độc tố calcium oxalate và csparagine. Ăn phải bất kỳ bộ phận nào của loài hoa này có thể gây bỏng rát vùng họng, dạ dày và ruột.
Hồng môn. |
7. Cẩm tú cầu: Lá và củ có chất hydragin-cyanogenic glycoside gây tiêu chảy, ói mửa, thở gấp.
Cẩm tú cầu. |
8. Xương rồng bát tiên: Nhựa cây gây bỏng rát da khi tiếp xúc.
Xương rồng bát tiên.9. Thủy tiên: Củ có chất alkaloid gây chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, run rẩy toàn thân, hôn mê, thậm chí tử vong khi ăn phải với lượng lớn.
10. Trầu (trầu bà, trầu ông...): Lá và thân có chất độc calcium oxalate gây tiêu chảy, buồn nôn, bỏng rát niêm mạc miệng khi ăn phải.
11. Tulip: Củ có chất tulipene, ăn vào sẽ gây chóng mặt, buồn nôn. 12. Lục bình: Tất cả các bộ phận đều chứa độc, có thể gây chứng ăn không tiêu, ói mửa trên chó, mèo và một số vật nuôi khác khi ăn phải.
13. Cây thế kỷ (hay thùa): Theo khuyến cáo trên trang Homeguides, nhựa của cây này khá độc, có thể gây kích ứng da nghiêm trọng hoặc các vấn đề về tiêu hóa.
Trong thành phần cây thế kỷ có tinh thể calcium oxalate sản sinh ra hợp chất saponin. Saponin cũng tìm thấy trong nhiều họ thực vật, với một số biển thể rất độc, có thể gây kích ứng da nghiêm trọng nếu ăn phải. Ngoài ra, người hoặc động vật vô tình hấp thụ saponin sẽ rất khó tiêu hóa. 14. Hoa loa kèn Arum/ Ý lan: Lá và củ đều có chất độc đường ruột calcium oxalate, gây ói mửa, bỏng rát bề mặt niêm mạc nếu ăn phải. 15. Môn kiểng: Toàn thân có chất độc calcium oxalate và asparagine, dẫn đến nguy cơ bị bỏng, ngứa rát vùng miệng, niêm mạc ruột khi ăn phải.
16. Môn lá lớn: Tất cả bộ phận trên cây đều chứa chất calcium oxalate asparagine gây ngứa và bỏng rát cổ họng, tiêu chảy nếu ăn phải.
17. Anh Thảo: Củ có chất độc alkaloid gây khó tiêu, tiêu chảy, ói mửa nếu ăn phải. 18. Dạ lan: Củ có độc tố alkaloid gây vọp bẻ, đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy nếu ăn phải. 19. Xương rồng kiểng: Nhựa gây bỏng da và mắt nếu tiếp xúc, ăn vào có thể gây tê cứng lưỡi và miệng, nôn mửa.
20. Trúc đào: Toàn thân có chất cực độc oleandrin, neriin gây ngộ độc khi chạm vào cây hoặc nuốt phải; Nhẹ thì gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim. 21. Mã tiền: Hạt cây chứa các alcaloid: strychnin, brucin, vomicin, b-colubrin, pseudostrychnin, N methyl-sec-pseudobrucin, strucin, glucosid loganin. Ngoài ra còn có độc tố strychnine, gây nôn nếu ăn phải.
22. Bã đậu: Nhựa cây màu trắng đục, có độc, được dùng làm thuốc diệt trùng.
23. Hồi núi: Còn gọi là đại hồi núi. Bộ phận độc nhất của cây là quả và lá. Uống phải tinh dầu của cây này có thể gây bồn chồn bứt rứt, vật vã, khó chịu, chân tay lạnh, cổ họng nóng rát, bụng và dạ dày đau dữ dội, kèm theo nôn mửa, chảy dãi liên tục.
24. Ngoắt nghẻo: Củ và cây có chất kịch độc colchicine cùng một số alkaloid khác. Nếu ăn vào sẽ gây tê lưỡi, mất cảm giác, hôn mê, thậm chí tử vong.
25. Một số loại cà kiểng (chẳng hạn như cà độc dược): Loài thực vật này được còn được dùng làm thuốc, nếu dùng với liều khống chế, có thể chữa ho hen, say sóng, trị mụn nhọt. Tuy nhiên, ở điều kiện bình thường, người tiếp xúc qua da với bất kỳ vị trí nào trên cây đều có thể bị nổi mẩn đỏ, ngứa, chóng mặt, nhức đầu, thấy ảo giác, hôn mê và có thể gây mù mắt hoặc tử vong.
|
0 Nhận xét