Đó là sáng tạo kỹ thuật của ông Đỗ Đình Hòa, chủ cơ sở sản xuất meo giống nấm và bịch phôi nấm các loại ở thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn). Ông Hòa cho biết, 3 năm qua, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, ông gặp khó khăn trong việc đảm bảo nhiệt độ để khử trùng bịch phôi nấm. Bởi thiết bị ông dùng là chảo gang có vỏ bọc bằng sắt dạng hình khối hộp (nồi áp suất) để nấu nước tạo nhiệt ẩm, nên nhiệt độ thường không cao, chỉ đạt từ 90 - 950C . Với mức nhiệt độ này đòi hỏi phải kéo dài thời gian hấp từ 5 - 6 tiếng đồng hồ, gây tổn phí mà chất lượng thanh trùng bịch phôi lại không cao.
Ông Đỗ Đình Hòa giới thiệu vị trí đặt thiết bị nâng nhiệt để tiệt trùng trong sản xuất giống nấm. Ảnh: Đ.M.T |
Để khắc phục tình trạng này, ông thử nghiệm nhiều phương pháp nhưng không đạt yêu cầu. Ông tiếp tục thử nghiệm, “độ chế” một cái hộp sắt được hàn kín, bên trong hộp rỗng với mục đích nâng nhiệt tiệt trùng trong sản xuất giống nấm. Hộp sắt được nối với một ống sắt thông với “nồi áp suất” để dẫn nhiệt ẩm vào nơi khử trùng bịch phôi, đảm bảo nhiệt độ khử trùng bịch phôi, nếu như bịch phôi chỉ đạt yêu cầu từ 75 - 80% trước đây, giờ tăng lên 98%.
Ông Hòa cho biết thêm, chi phí làm thiết bị này chỉ có 1 triệu đồng, nhưng đã làm lợi cho gia đình thêm vài chục triệu đồng/vụ nấm. Đến nay, ông đã xây dựng 22 trại trồng nấm, sản lượng nấm sò thành phẩm bình quân khoảng 15 tấn/năm, có năm lên đến 18 - 20 tấn. Từ sản xuất nấm, mấy năm gần đây, sau trừ chi phí ông lãi ròng trên 150 triệu đồng/năm; cùng với tiền lời từ bán bịch phôi nấm sò, bán nấm rơm... chừng vài chục triệu đồng nữa.
Ông Hòa là điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Tây Sơn. Ông đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen; Hội Nông dân tỉnh tặng Giấy khen.
ĐÀO MINH TRUNG Nguồn http://baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=42312
0 Nhận xét